6 lưu ý khi mặc đồ lót

6 lưu ý khi mặc đồ lót
Không phải lúc nào cũng cần mặc đồ lót, vì có thể gây hại cho cơ thể, và hãy tránh xa đồ lót làm bằng satin hay vải ren.
1. Có những lúc không cần mặc đồ lót 

"Vi khuẩn và nấm mốc thích nhất là môi trường ấm và ẩm ướt", Doerthe Brueggmann, chuyên gia của tổ chức Health Goes Female, cho biết. Vì thế, cách bảo vệ đơn giản và hiệu quả nhất là mặc đồ lót bên trong những bộ đồ không thấm nước (chẳng hạn đồ thể dục) để thấm hút mồ hôi. Tuy nhiên, điều đó cũng còn phụ thuộc vào việc bạn chọn đồ mặc ngoài. Nếu bạn thường xuyên mặc quần ngoài có khả năng thấm nước tốt thì không cần thiết mặc đồ lót nữa. 

2. Quần lọt khe không phải là bạn tốt 

Nhiều chị em không chấp nhận cảnh đường viền đồ lót bị hằn ra ngoài, nên đã chọn loại quần lọt khe này. Tuy nhiên, hãy cân nhắc đến tác dụng phụ của nó. Quần lọt khe thường chật, có xu hướng trượt ra trước hoặc sau khi bạn vận động. Tất cả những sự ma sát và nóng ẩm này có thể dẫn tới viêm nhiễm đường tiểu và gây viêm âm đạo, dù cho vải làm bằng chất liệu gì đi nữa. Chuyên gia David Elmer, cố vấn của Bệnh viện Nantucket Cottage, cũng cho rằng loại quần này giống như là bấc đèn, sẽ kéo vi khuẩn từ phía hậu môn ra vùng âm đạo và đường tiểu. 

3. Tránh xa đồ lót làm bằng satin hay vải ren 

Cả hai loại này đều khiến da không thở được, và vải ren có thể còn gây chà xát quá mức, gây viêm nhiễm. Loại vải thân thiện nhất dùng để làm đồ lót là loại có thể thấm hút nước tốt và giúp da thở được - như cotton, và nhiều loại sợi tổng hợp thế hệ mới được thiết kế đặc biệt giúp bạn luôn khô thoáng. 

4. Có thể "dọn cỏ" vùng kín bằng waxing 

Nhiều bạn gái chỉ cảm thấy sạch sẽ nếu vùng kín nhẵn nhụi. Tuy nhiên, dù nhìn ngoài có thể vệ sinh hơn, song waxing và cạo lông thực tế có thể gây tác dụng phụ. Những sợi lông ở vùng này giúp bảo vệ âm đạo và dùng da nhạy cảm ở đó. Khi bạn cạo sạch hoặc wax chúng đi, bạn đã loại bỏ lớp bảo vệ rất quan trọng. Các nguy cơ bạn có thể gặp phải là bị bỏng, sẹo, lông mọc ngược vào trong và viêm nhiễm. Nếu bạn vẫn nhất quyết muốn dọn sạch vùng kín, hãy lựa chọn việc waxing, đặc biệt nếu bạn có da nhạy cảm và dễ mắc viêm nhiễm. 

5. Kỳ kinh 

Không cần phải ăn mặc lập dị hoặc quần lót kiểu bà già chỉ vì đến kỳ kinh. Cũng không nên mặc đồ bó sát chật ních để giảm bớt sự chú ý, vì chúng có thể gây khó chịu cho cơ thể. Hãy mặc những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất mới là lựa chọn tốt nhất. Bạn cũng không cần phải thơm nức vào những ngày này, bởi mùi cơ thể là một phần tất yếu của cuộc sống. Chỉ cần rửa nhanh bằng xà phòng dịu nhẹ vào cuối ngày là bạn sẽ ổn. 

6. Lưu ý khi rò nước tiểu 

Rỉ nước tiểu là vấn đề với nhiều chị em sau sinh. Nhưng không có gì khó chịu hơn là việc phải dùng băng vệ sinh thường xuyên. Với trường hợp nhẹ, hãy tập các bài kegel cổ điển để tăng khả năng kiểm soát bàng quang. Nếu tình hình nghiêm trọng hơn (xảy ra nhiều lần trong ngày, hoặc nước tiểu thấm nhiều hơn một miếng băng), hãy gặp bác sĩ tiết niệu để được chữa trị đúng cách.
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.